Ra mắt Bộ công cụ QI về sức khỏe xương của APCO & ngăn chặn cuộc “khủng hoảng” loãng xương hiện nay ở Châu Á Thái Bình Dương và cuộc phỏng vấn Chủ tịch APCO của kênh Tin tức Châu Á

07/08/2022

Chủ tịch APCO kiêm Giám đốc Đơn vị Loãng xương và Chuyển hóa Xương, Bệnh viện Đa khoa Singapore, Tiến sĩ Manju Chandran, Singapore, gần đây đã được chào đón trở lại với tư cách khách mời đặc biệt trong chương trình phát thanh 'Các vấn đề sức khỏe' của Kênh Tin tức Châu Á (Channel News Asia) với người dẫn chương trình là Daniel Martin vào ngày 31 tháng 5 năm 2022.

 

 

Trong cuộc phỏng vấn của mình, Tiến sĩ Chandran đã trình bày về sự ra mắt của Bộ công cụ QI về sức khỏe xương của APCO ngày 24 tháng 5 năm 2022 bao gồm nhiều thành phần trong việc sàng lọc, chẩn đoán và quản lý bệnh loãng xương. Bộ công cụ nhằm mục đích thúc đẩy sự tham gia và hợp tác của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đa lĩnh vực để giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng loãng xương hiện nay ở Châu Á Thái Bình Dương.

 

Tiến sĩ Chandran cho biết: “Đến năm 2050, một nửa số ca gãy xương do loãng xương trên thế giới sẽ xảy ra ở châu Á.”

Liên quan đến việc hiện 1/4 bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi tử vong trong vòng một năm và chưa đến một nửa số người sống sót lấy lại được chức năng như trước.

Tiến sĩ Chandran nói: “Là sản phẩm đầu tiên trên thế giới về loại hình này, Bộ công cụ QI về sức khỏe xương của APCO nhằm giải quyết gánh nặng lớn về sức khỏe cộng đồng của bệnh loãng xương trên toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương thông qua việc thúc đẩy cải thiện chất lượng (quality improvement-QI) của chăm sóc người loãng xương.

“Trước khi ra mắt Bộ công cụ QI về sức khỏe xương của APCO, chúng tôi chưa có bộ công cụ nào trên thế giới cho đến nay, bao gồm nhiều khía cạnh của việc chăm sóc loãng xương, ngay từ tầm soát đến chẩn đoán, đánh giá và quản lý,” Tiến sĩ Chandran cũng cho biết.

 

Theo Tiến sĩ Chandran, tiêu chuẩn khác biệt của Bộ công cụ này là giải quyết các tiêu chuẩn chăm sóc nhỏ khác nhau khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

“Thật thú vị khi thứ như thế này không tồn tại. Các hướng dẫn đã có ở đó, nhưng bạn có đảm bảo gì rằng các tiêu chuẩn chăm sóc đó được ủng hộ, và tất cả các hướng dẫn này sẽ được thực hiện trong thực hành lâm sàng? Và có gì đảm bảo rằng các tiêu chuẩn chăm sóc này đang được tuân thủ?

Tiến sĩ Chandran cũng cho biết: “Vào năm 2021, chúng tôi đã phát triển một tiêu chuẩn chăm sóc tối thiểu toàn Châu Á Thái Bình Dương về chăm sóc để sàng lọc, chẩn đoán và quản lý loãng xương vì chúng tôi cảm thấy thiếu sự hài hòa hoàn toàn giữa các hướng dẫn về loãng xương hiện có ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

“Việc phát triển Khung tiêu chuẩn là một nỗ lực để thống nhất các hướng dẫn, giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang vật lộn với vấn đề loãng xương lớn này dễ dàng đối phó với nó, cũng như các khía cạnh và biểu hiện khác nhau của nó.”

 

Tiến sĩ Chandran giải thích thêm rằng Bộ công cụ QI độc đáo được xây dựng dựa trên bảy tiêu chuẩn của Khung tiêu chuẩn có thể được áp dụng trực tiếp vào thực hành lâm sàng. Tiến sĩ cũng mô tả cách Đánh giá Bộ công cụ QI giúp hiểu cách cải thiện chất lượng chăm sóc; những phác đồ nào nên được đặt tại chỗ; và cách các cơ sở chăm sóc sức khỏe và người hành nghề có thể tạo ra sự thay đổi đó.

“Bộ công cụ APCO tập trung vào việc điều tra lộ trình của bệnh nhân và giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xác định những lỗ hổng hoặc cơ hội bị bỏ lỡ cho mỗi bệnh nhân.

“Điều này chủ yếu dành cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối phó với bệnh loãng xương, bởi vì mọi bệnh nhân bị loãng xương và / hoặc gãy xương do loãng xương, đều trải qua một số điểm trong hành trình của họ từ chẩn đoán, đến điều trị và theo dõi,” Tiến sĩ Chandran nói." Có thể có nhiều lỗ hổng trong quá trình này, khi bệnh nhân đi từ việc sàng lọc và chẩn đoán, cho đến quản lý và theo dõi." Bộ công cụ QI không chỉ cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách tiến hành đánh giá ngay từ đầu mà sau đó còn cách thực hiện một dự án QI bằng cách sử dụng các chu trình PDSA.

 

Các chu kỳ PDSA là lặp đi lặp lại. Mỗi chu kỳ bao gồm bốn giai đoạn:

Lập kế hoạch (Plan) - phát triển một kế hoạch để kiểm tra sự thay đổi;

Thực hiện (Do) - thực hiện thử nghiệm;

Học (Study) - quan sát và học hỏi; và

Hành động (Act) - lập kế hoạch cho chu kỳ thay đổi tiếp theo hoặc thực hiện đầy đủ.

Toàn bộ quy trình này có thể giúp hợp lý hóa và chuẩn hóa các yếu tố nhất định cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong các giai đoạn điều trị, phòng ngừa, quản lý và theo dõi gãy xương do loãng xương.

“Điều nổi bật của Bộ công cụ này là nó có thể được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở mọi nơi trên thế giới, để kiểm tra hoạt động của chính họ và xem liệu nó có đạt tiêu chuẩn vàng về chăm sóc, được ủng hộ trong khuôn khổ APCO hay không. Tiến sĩ Chandran cho biết: “Điều chúng tôi hy vọng làm là giúp ngăn chặn cái mà chúng tôi gọi là‘ dòng thác gãy xương do loãng xương’, có nghĩa là chúng tôi hướng tới việc ngăn chặn tình trạng gãy xương xảy ra, ngay cả trước khi lần gãy xương đầu tiên xảy ra”.

 

Từ góc độ bệnh nhân, Tiến sĩ Chandran giải thích rằng mặc dù những thay đổi này sẽ xuất hiện "liền mạch" với bệnh nhân, nhưng triển vọng điều trị của họ sẽ được cải thiện đáng kể.

“Cuối cùng, bệnh nhân không nên nhận ra rằng có quá nhiều hoạt động sôi nổi đang diễn ra ở hậu trường. Đối với họ, đó là sự chăm sóc tốt nhất có thể. Đó là tất cả."

 

Để nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn của Tiến sĩ Chandran hoặc đọc bản ghi radio tương ứng, hãy truy cập vào đây: https://apcobonehealth.org/apco-bone-health-qi-tool-kit/

Để tìm hiểu thêm về Bộ công cụ QI về sức khỏe xương của APCO, hãy truy cập www.apcobonehealth.org hoặc theo dõi APCO trên LinkedIn: asia-pacific-consortium-on-loãng xương.

Tin và bài liên quan

Mô-đun Giáo dục cho các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của APCO hiện có sẵn bằng 5 ngôn ngữ, cho phép cung cấp dịch vụ thực hành chăm sóc loãng xương tốt nhất trên toàn Châu Á Thái Bình Dương
Mô-đun Giáo dục cho các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của APCO hiện có sẵn bằng 5 ngôn ngữ, cho phép cung cấp dịch vụ thực hành chăm sóc loãng xương tốt nhất trên toàn Châu Á Thái Bình Dương

28/08/2022

Để ngăn chặn làn sóng gãy xương do loãng xương ở khu vực đa dạng về ngôn ngữ cũng như có tốc độ lão hóa nhanh nhất trên thế giới, và để thúc đẩy phương pháp chăm sóc bệnh loãng xương tốt nhất, Hiệp hội Loãng xương Châu Á Thái Bình Dương hôm nay đã công bố phát hành tài nguyên tương tác về giáo dục loãng xương mới- Mô-đun Giáo dục dành cho mọi người của Chuyên gia Chăm sóc Sức khỏe APCO - bằng năm ngôn ngữ phổ biến của khu vực

Bộ công cụ QI về sức khỏe xương của APCO - Giải quyết tình trạng gãy xương ở khu vực đông dân nhất và có tốc độ lão hóa nhanh nhất trên thế giới
Bộ công cụ QI về sức khỏe xương của APCO - Giải quyết tình trạng gãy xương ở khu vực đông dân nhất và có tốc độ lão hóa nhanh nhất trên thế giới

02/06/2022

Bộ công cụ lâm sàng thúc đẩy cải thiện chất lượng chăm sóc người loãng xương để tránh hậu quả đáng sợ của việc gãy xương do loãng xương gồm đau, tàn tật lâu dài và mất khả năng sống độc lập

KHÔNG CÒN LÀ CHUYỆN VIỂN VONG! TẦM NHÌN CỦA APCO VỀ GIẢM GÁNH NẶNG LOÃNG XƯƠNG Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG ĐƯỢC PHỔ BIẾN SANG CHÂU MỸ
KHÔNG CÒN LÀ CHUYỆN VIỂN VONG! TẦM NHÌN CỦA APCO VỀ GIẢM GÁNH NẶNG LOÃNG XƯƠNG Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG ĐƯỢC PHỔ BIẾN SANG CHÂU MỸ

03/05/2022

Hiệp hội Loãng xương Châu Á Thái Bình Dương (The Asia Pacific Consortium on Osteoporosis-APCO) gần đây đã được mời để cung cấp quan điểm độc đáo của chúng tôi về cách chúng tôi đang phá vỡ hiện trạng quản lý loãng xương ở Châu Á Thái Bình Dương

Xem thêm