Giáo sư gốc Việt đầu tiên được bầu vào Viện Hàn lâm Y học Úc

01/11/2019

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là người gốc Việt đầu tiên trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Úc bởi những đóng góp xuất sắc của giáo sư cho y học, đặc biệt là lĩnh vực loãng xương. Giáo sư cũng là người Á Châu duy nhất được bầu vào viện kì này.

Vào ngày 10/10/2019, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Y học Úc (Australian Academy of Health and Medical Sciences) (1)

Tại Úc, Thầy Tuấn là giáo sư Khoa y thuộc ĐH New South Wales, đồng thời là Trưởng phòng Thí nghiệm nghiên cứu loãng xương thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Garvan.

Viện Hàn lâm Y học Úc là viện đa ngành và độc lập, có 375 viện sĩ. Năm nay có 40 nhà khoa học được bầu, trong đó có 19 nhà khoa học nữ. Quá trình tiến cử và bình bầu diễn ra trong một năm với các tiêu chí cao và cạnh tranh để chọn ra những nhà khoa học có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực y học. Tính đến nay, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là người gốc Việt đầu tiên được bầu vào Viện Hàn lâm Y học Úc và là người gốc Á Châu duy nhất được bầu trong kì này.

Giáo sư Ian Frazer, Chủ tịch Viện hàn lâm y khoa Úc

trao chứng nhận Viện sĩ Viện Hàn Lâm Y khoa Úc cho GS Nguyễn Văn Tuấn

 

Trong gần 30 năm qua, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn đã có những đóng góp lớn cho chuyên ngành. Những đóng góp của Thầy gồm đánh giá và chẩn đoán loãng xương, di truyền loãng xương và nghiên cứu về yếu tố dẫn đến loãng xương. Thầy đã công bố hơn 300 công trình khoa học trên các tạp chí ISI uy tín và là một trong những giáo sư y khoa được trích dẫn nhiều nhất thế giới.

Giáo sư là Phó chủ tịch Hội đồng biên tập và thẩm định của tạp chí Journal of Bone and Mineral Research. Ngoài ra, ông từng phụ trách biên tập cho tạp chí Osteoporosis International và Journal of Bone Densitometry. Hiện nay, giáo sư thuộc Hội đồng biên tập và thẩm định của Journal of the Endocrine Society, JBMR Plus, Osteoporosis and Sarcopenia...

Trong 20 năm qua, giáo sư đã giúp cho nhiều đồng nghiệp hay thực hiện các nghiên cứu y khoa ở Việt Nam, và đã đóng góp hơn 50 bài báo khoa học mang danh Việt Nam trên các tập san danh tiếng trên thế giới. Những đóng góp của giáo sư không chỉ trong chuyên ngành loãng xương và nội tiết; mà còn về chất độc da cam (Agent Orange). Giáo sư hiện tại là cố vấn cao cấp về khoa học, Phó chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo trường Đại học Tôn Đức Thắng; Thầy cũng là đồng trưởng Labo nghiên cứu Cơ Xương tại trường cùng với Bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, bác sĩ vừa được giải thưởng vinh danh Phụ Nữ Việt Nam 2019. 

Ngoài nghiên cứu và thuyết giảng khắp thế giới, Giáo sư Tuấn còn có nhiều đóng góp đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam.  Giáo sư đã đào tạo 5 tiến sĩ cho Việt Nam và 10 tiến sĩ ở nước ngoài. Các nghiên cứu sinh do giáo sư đào tạo đều được trao những giải thưởng quan trọng và đã thành danh ở trong cũng như ngoài nước. Bên cạnh đó, trong hơn 10 năm qua, giáo sư đã rất tâm huyết giảng dạy các khóa đào tạo và viết sách về kĩ năng nghiên cứu khoa học cho các bác sĩ và nghiên cứu viên tại Việt Nam. Với những đóng góp cho y khoa và giáo dục, giáo sư được Ủy ban nhân dân TPHCM, Bộ ngoại giao Việt Nam, Hội y học TPHCM và Hội loãng xương TPHCM trao nhiều bằng khen và vinh danh.

Sự kiện Viện hàn lâm y học Úc bầu Giáo sư Tuấn làm viện sĩ là một ghi nhận những đóng góp to lớn của giáo sư cho ngành y ở cấp độ thế giới, cũng như những đóng góp của Thầy cho Việt Nam. Thật là một vinh dự và niềm tự hào lớn lao cho cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi. 

Xin trân trọng chúc mừng Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn

 

(1) https://aahms.org/news/new-fellows-2019/?fbclid=IwAR2c_0bpWFAyXsatjC8JNkiPAlL2wNakC7B8phnEKO_miwDG6q45ocpLuHw

Tin và bài liên quan

Xem thêm