PHÁ VỠ HIỆN TRẠNG QUẢN LÝ LOÃNG XƯƠNG Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG

14/10/2021

Mỗi chuyên gia trình bày về bối cảnh loãng xương ở quốc gia của họ, vạch ra các nỗ lực khác nhau đang được tiến hành để giải quyết gánh nặng của bệnh loãng xương và giải thích cách thức triển khai APCO Framework trên toàn khu vực để cải thiện việc sàng lọc, chẩn đoán và quản lý bệnh loãng xương.

Hiệp hội Châu Á Thái Bình Dương về Loãng xương (APCO) và Khung APCO

Hiệp hội Châu Á Thái Bình Dương về Loãng xương (APCO) và Khung APCO

 

 

 

Hiệp hội Loãng xương Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Consortium on Osteoporosis-APCO) hôm nay (Thứ Hai, ngày 6 tháng 9 năm 2021) đã ra mắt loạt video chuyên gia APCO. Loạt video ghi lại giọng nói cá nhân của bốn thành viên APCO chủ chốt - Tiến sĩ Manju Chandran, Singapore, Tiến sĩ Philippe Halbout, Thụy Sĩ, Tiến sĩ Aysha Habib Khan, Pakistan và Tiến sĩ Atsushi Suzuki, Nhật Bản. Các thành viên này đại diện cho sự đa dạng của APCO - một tổ chức duy nhất bao gồm các chuyên gia về loãng xương đến từ 19 quốc gia và khu vực ở Châu Á Thái Bình Dương, có cùng tư tưởng vượt qua các ranh giới và rào cản chính trị.

 

Mỗi chuyên gia trình bày về bối cảnh loãng xương ở quốc gia của họ, vạch ra các nỗ lực khác nhau đang được tiến hành để giải quyết gánh nặng của bệnh loãng xương và giải thích cách thức triển khai Khung APCO (APCO Framework)  trên toàn khu vực để cải thiện việc sàng lọc, chẩn đoán và quản lý bệnh loãng xương.

Ngoài ra, Chủ tịch APCO, Giáo sư Manju Chandran, nói về việc thành lập và mục đích giúp đỡ của APCO . Giám đốc điều hành của Tổ chức Loãng xương Quốc tế (International Osteoporosis Foundation-IOF) và Thành viên Ủy ban Điều hành APCO, Tiến sĩ Philippe Halbout, thảo luận về quan điểm độc đáo mà IOF mang lại cho APCO.

 

Triển khai Khung APCO ở Châu Á Thái Bình Dương - qua góc nhìn của Chủ tịch

Tiến sĩ Manju Chandran, Chuyên gia tư vấn cao cấp về Nội tiết và Giám đốc, Đơn vị Loãng xương và Chuyển hóa Xương, Bệnh viện Đa khoa Singapore và Chủ tịch Ủy ban Điều hành APCO, SINGAPORE

 

Trong video này, Chủ tịch Ủy ban Điều hành APCO, Tiến sĩ Manju Chandran, giải thích về bối cảnh loãng xương ở Singapore, đồng thời cung cấp một cái nhìn tổng quan hấp dẫn về APCO. Tiến sĩ Chandran nêu ra lý do thành lập APCO, cam kết cá nhân của bà với tổ chức và những gì bà tin tưởng khiến APCO, một tổ chức chuyên giảm thiểu gánh nặng loãng xương và gãy xương dễ gãy ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trở nên độc đáo.

Tiến sĩ Chandran nhấn mạnh sáng kiến lớn đầu tiên của APCO - sự phát triển của Khung APCO - và kêu gọi tất cả các hiệp hội loãng xương quốc gia, các cơ quan phát triển hướng dẫn và các nhà hoạch định chính sách chăm sóc sức khỏe sử dụng Khung APCO để cải thiện hơn nữa việc sàng lọc, chẩn đoán và quản lý bệnh loãng xương ở các quốc gia đó.

Tiến sĩ Chandran cũng giải thích về bối cảnh loãng xương ở Singapore. Quốc gia nhỏ bé này vượt xa sức nặng của mình trong việc kiểm soát bệnh loãng xương. Đây là một trong số ít quốc gia ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương công nhận loãng xương là ưu tiên chăm sóc sức khỏe cộng đồng và tự hào có Dịch vụ Liên lạc Gãy xương lâu đời nhất Châu Á (FLS), được gọi là OPTIMAL - một chương trình phòng ngừa gãy xương thứ cấp được thực hiện tại các bệnh viện công của Singapore vào năm 2008 .

Năm 2015, bệnh loãng xương được đưa vào Chương trình Quản lý Bệnh mãn tính của Singapore, bao gồm chi phí khám bệnh ngoại trú thông qua bảo hiểm y tế quốc gia bắt buộc của Singapore, Medisave.

 

Áp dụng Khung APCO ở Châu Á Thái Bình Dương - quan điểm của IOF

Philippe Halbout, Giám đốc điều hành Tổ chức Loãng xương Quốc tế và Thành viên Ủy ban Điều hành APCO, THỤY SỸ

 

Trên toàn cầu, dân số từ 65 tuổi trở lên tăng từ 6% vào năm 1990 lên 9% vào năm 2019. Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 16% vào năm 2050, có nghĩa là cứ 6 người trên toàn thế giới sẽ có 1 người từ 65 tuổi trở lên. vào năm 2050. Hơn nữa, vào năm 2010, ước tính có khoảng 158 triệu người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao bị gãy xương do loãng xương - một con số dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040.

Tiến sĩ Halbout thảo luận về lý do tại sao chúng ta cần các tổ chức toàn cầu, chẳng hạn như IOF, và các tổ chức khu vực, như APCO, hợp tác cùng nhau, để thay đổi quỹ đạo hiện tại và đáng báo động của bệnh loãng xương và gãy xương do loãng xương. Ông thảo luận về mục tiêu mang lại quan điểm toàn cầu về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và cách ông mong muốn chia sẻ những sáng kiến thành công từ các khu vực khác trên thế giới, như một nguồn cảm hứng cho chiến lược và hoạt động của APCO trong tương lai.

 

Triển khai Khung APCO ở Pakistan

Tiến sĩ Aysha Habib Khan, Giáo sư Bệnh học Hóa học, Cao đẳng Y tế Đại học Aga Khan và Ủy viên Ban chấp hành APCO, PAKISTAN

 

 

Trong video này, Tiến sĩ Aysha Habib Khan thảo luận về cách thức thực hiện Khung APCO ở Pakistan và việc xây dựng các hướng dẫn quốc gia về quản lý loãng xương lấy cảm hứng từ đó, sẽ giúp các bác sĩ cải thiện đáng kể việc chăm sóc loãng xương và gánh nặng của bệnh loãng xương ở Pakistan. Điều này là do hiện nay ở Pakistan, nhận thức về loãng xương còn rất thấp, và mặc dù đã có những tiến bộ lớn trong chẩn đoán và điều trị loãng xương trong những năm gần đây, tỷ lệ nghiên cứu và điều trị bệnh nhân gãy xương do loãng xương được báo cáo là rất thấp.

 

 

Triển khai Khung APCO tại Nhật Bản

Tiến sĩ Atsushi Suzuki, Giáo sư, Đại học Y tế Fujita, Khoa Nội tiết, Tiểu đường và Chuyển hóa và Thành viên Cố vấn Khoa học và Lâm sàng APCO, NHẬT BẢN

 

 

 

Nhật Bản là một xã hội siêu già hóa và có dân số hơn 120 triệu người. Các ước tính dựa trên dân số cho thấy hơn 15 triệu người hiện đang bị ảnh hưởng bởi bệnh loãng xương ở Nhật Bản.

Tiến sĩ Atsushi Suzuki tiết lộ rằng Hiệp hội Loãng xương Nhật Bản (Japan Osteoporosis Society-JOS), Tổ chức Loãng xương Nhật Bản (Japan Osteoporosis Foundation-JOF) và Hiệp hội Nghiên cứu Xương và Khoáng chất Nhật Bản (Japanese Society of Bone and Mineral Research-JSBMR) hiện đang chuẩn bị các hướng dẫn mới để phòng ngừa và điều trị loãng xương ở Nhật Bản. Ông thảo luận về cách Các tổ chức tham gia vào quá trình này có thể sử dụng Khung APCO và làm thế nào Khung APCO có thể đóng góp thêm vào việc quản lý và điều trị loãng xương hàng ngày ở Nhật Bản.

Tin và bài liên quan

KẾT NỐI TRONG CHĂM SÓC LOÃNG XƯƠNG Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG – HƯỚNG DẪN CỦA TỪNG QUỐC GIA
KẾT NỐI TRONG CHĂM SÓC LOÃNG XƯƠNG Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG – HƯỚNG DẪN CỦA TỪNG QUỐC GIA

26/10/2021

APCO Framework (Khung APCO) có thể trợ giúp như thế nào ?

GÃY CỔ XƯƠNG ĐÙI- PHÒNG TRÁNH LỖ HỎNG CỦA NGUY CƠ QUẢN LÍ SÓT
GÃY CỔ XƯƠNG ĐÙI- PHÒNG TRÁNH LỖ HỎNG CỦA NGUY CƠ QUẢN LÍ SÓT

13/10/2021

Gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi khá phổ biến, ảnh hưởng tới 18% ở phụ nữ và 6% ở nam giới trong suốt cuộc đời của họ, và liên quan đáng kể đến tử vong và gánh nặng bệnh tật.

LIỆU PHÁP HORMONE (ANDROGEN) ĐỐI VỚI UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT - MỘT YẾU TỐ NGUY CƠ THƯỜNG BỊ LÃNG QUÊN ĐỐI VỚI BỆNH LOÃNG XƯƠNG
LIỆU PHÁP HORMONE (ANDROGEN) ĐỐI VỚI UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT - MỘT YẾU TỐ NGUY CƠ THƯỜNG BỊ LÃNG QUÊN ĐỐI VỚI BỆNH LOÃNG XƯƠNG

24/05/2021

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ác tính của tạng đặc ở nam giới phổ biến nhất. Gần một nửa số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ được điều trị bằng liệu pháp loại bỏ androgen (androgen deprivation therapy-ADT) để ngăn chặn mức testosterone. Trong khi điều này cải thiện tỷ lệ sống và tỷ lệ tử vong không bệnh tật, ADT có liên quan đến việc mất BMD và tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương. Biến chứng này sẽ ngày càng trở nên phổ biến do dân số già và tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt và loãng xương ngày càng gia tăng theo tuổi tác.

Xem thêm