Bổ sung canxi và vitamin D

19/07/2018

Trả lời:

 

 

Bổ sung Canxi và Vitamin D3 như thế nào là đủ?

Bổ sung Canxi và Vitamin D3 đầy đủ và đúng cách được cho là giải pháp then chốt giúp phòng ngừa bệnh loãng xương. Nhu cầu 1 người phụ nữ trưởng thành cần 1000-1200 mg Canxi + 400 IU Vitamin D3 (Theo Viện Y khoa – IOM). Sau đây là công thức bổ sung Canxi và Vitamin D3 hiệu quả:

Cách dùng Canxi mỗi ngày như thế nào là hợp lý?

Do sự hấp thu của các muối calcium này phụ thuộc vào acid của dạ dày, nên calcium carbonate hấp thu tốt nhất khi dùng kèm với thức ăn trong khi calcium citrate có thể dùng có hoặc không có thức ăn. Thuốc bổ sung calcium được hấp thu tốt hơn ở liều nhỏ (≤ 500mg), chia nhiều lần trong ngày

Phụ nữ mang thai bị loãng xương thì ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Ở độ tuổi sinh sản và không có yếu tố nguy cơ thì rất khó để mẹ có thể bị loãng xương, mà chỉ có thể mẹ bị thiếu canxi do nhu cầu canxi tăng cao trong thai kỳ. Giai đoạn có thai cũng là lúc cơ thể người mẹ cần canxi nhiều hơn bình thường (khoảng 1500mg/ngày) để dùng cho cả mẹ lẫn bào thai. Mẹ mang thai bị thiếu canxi có thể ảnh hưởng đến việc tạo xương và mầm răng trong giai đoạn bào thai gây khiếm khuyết cho xương và răng của trẻ sau này. Trẻ sinh ra có thể có dấu hiệu thiếu canxi như mềm hộp sọ, thóp dãn rộng, có cơn khóc tím tái, thậm chí co giật do thiếu canxi máu.

Làm sao biết được cơ thể có được cung cấp đủ Canxi không?

Có thể dựa vào bảng sau đây để ước tính lượng canxi trong một bữa ăn của một cá nhân.

 

Bước 1. Đánh giá lượng calcium từ thực phẩm giàu calcium

 

Sản phẩm (đơn vị)

Lượng đơn vị 

thực phẩm/ngày

Lượng calcium/ đơn vị thực phẩm(mg)

Calcium (mg)

Sữa  1 ly (200 g)

__________

× 300

__________

Sữa chua 1 hủ (170g)

__________

× 170

__________

Pho mát (30g)

__________

× 200

__________

Nước trái cây 1 ly

__________

× 200

__________

Bước 2. Tổng lượng calcium tính ở trên + 250 mg cho nguồn bổ sung calcium không từ sữa  = tổng lượng calcium trong ngày

 

Người trưởng thành cần cung cấp khoảng 1000 - 1200 mg canxi/ ngày. Việc gia tăng lượng canxi hàng ngày qua thực phẩm là lựa chọn ưu tiên, tuy nhiên bổ sung canxi bằng thuốc viên cũng có thể là một lựa chọn khác nếu chế độ ăn uống thiếu canxi.

 

Bổ sung Canxi quá nhiều có tốt không?

Không nên bổ sung quá 1500 mg mỗi ngày. Có một số chứng cứ gợi ý việc bổ sung canxi quá mức cần thiết (>1500mg/ngày) có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, sỏi thận. Tuy nhiên những vẫn đề này vẫn còn gây tranh cãi.

 

Sỏi túi mật có liên quan đến bổ sung Canxi không?

Theo Y văn, sỏi túi mật thường do cholesterol kết tinh trong dịch mật và liên quan với chế độ ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, nhiều chất béo động vật chứ không liên quan với việc bổ sung canxi. Trường hợp sỏi túi mật vẫn dùng được canxi theo liều khuyến cáo.

Đặt câu hỏi